วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556

วัดอภัยภิมุข (วัดต้าหลวง)ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย 57340

โอ ระยอง เริ่มเดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ ในวันที่13/6/56 จากสนามบินดอนเมืองถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย เพื่อไป วัดอภัยภิมุข (วัดต้าหลวง) ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย 57340 ซึ่งห่างออกไปอีกประมาณ 50 กม.จากสนามบินเชียงราย

เข้าพักที่ต้นพร้าว รีสอร์ท ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย 57340 บรรยากาศดีที่นอนห้องน้ำสะอาดบริการเยี่ยม ราคาถูก สะดวกปลอดภัย ไปมาสะดวก ค่าห้องคืนละ700 บาท สำหรับห้องใหญ่ 2เตียงใหญ่นอนได้4คน  400บาทสำหรับห้องเล็ก 1เตียงใหญ่นอนได้2คน เป็นห้องแอร์ติดพัดลมพร้อม ตื่นเช้ามีเครื่องดื่มร้อนๆบริการ กาแฟ โอวัลติน บรรยากาศดีมาก
ไปเจอเฮียเท๊า ซ้อทอง มาจากบางแสนโดยรถยนต์ส่วนตัว เจ้าของซอสหอยนางรมตราแม่ครัว และ ตราฉลากทองที่ บ้านต้า เชียงราย ในงานบวชพระยม ที่บ้านต้า เชียงราย

 ทำบุญกับ นาค ยม                                            ไปเจอเพื่อนเก่าคุณซิ้ม


 ร้องเพลง สนุกสนาน ตามปะสา คนบ้านต้า

                                                                               เจอรูปเก่าๆที่เพื่อนอ๋องเก็บไว้ให้

วัดอภัยภิมุข (วัดต้าหลวง) ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย

เจ้าอาวาส วัดต้าหลวง
พระครูไพศาลนพกิจ รองเจ้าคณะตำบลต้า เกิดวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๕ อุปสมบทเมื่อ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๒๖ พระอุปัชฌาย์ชื่อ พระครูคัมภีย์ญาณโสภิต วัดต้าน้ำล้อม อ.ขุนตาล ปัจจุบันตำรงตำแหน่ง รองเจ้าคณะตำบลต้า เจ้าอาวาสวัดอภัยภิมุข บ้านต้าหลวง ม.๑ ต.ต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย เป็นพระนักพัฒนาและส่งเสริมกิจกรรมด้าน ศาสนา และวัฒนธรรมท้องถิ่น ชีวิตท่านอุทิศแล้วกับพระศาสนา ท่านผ่านการผ่าตัดสมองมาแล้วถึง3ครั้งก็รอดมาได้ปัจจุบันท่านเดินได้แต่ไม่คล่องสักเท่าไหร่ วัดนี้สร้างมาแล้วกว่า200 ปี พระแสนแซ่ในโบสถ์ ก็เป็นองค์จริงมีการสร้างพอๆกับวัดเป็นวัดแรกที่สร้างในบ้านต้า มีต้นโพธิ์เก่าแก่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย อายุหลายร้อยปี เท่ากับ8คนโอบ มีการจัดประกวดแล้วต้นโพธิ์ วัดนี้ใหญ่ที่สุดจึงได้รางวัลที่1มา ขอเชิญชวนญาติโยมทั้งหลายที่เดินทางมาเที่ยวเชียงราย อย่าลืมมากราบท่านพระครู ไพศาล ท่านยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นกันเอง น่าเลื่อมใสเป็นอย่างมากเป็นพระที่เรียกว่าพระอย่างแท้จริง ที่วัดนี้สถานที่สะอาดสงบ ร่มเย็น ห้องน้ำแบ่งชายหญิง สะอาดและปลอดภัยที่ที่เดินทางมาแล้วไม่มีที่พักก็ขอพักที่วัดได้เลย ไม่ว่าจะมาคนเดียวหรือเป็นทัวร์มาถือศีลสมาทานค้างคืนค้างแรมไม่ว่าจะมาจากจังหวัดใด ทางวัดยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยไมตรีจิต ให้ท่านมาชมต้นโพธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย และมากราบ

พระพุทธรูปเจ้าแสนแซ่ อายุกว่า200ปี องค์จริงอยู่ในโบสถ์
พระพุทธรูปเจ้าแสนแซ่ อายุกว่า200ปี
 
 


 อย่าลืมติดอาหารสุนัข แมว มาด้วยนะครับ ให้ทานครับ


 ห้องน้ำสะอาด
  การก่อสร้างพระมหาธาตุเจ้าแสนแซ่วัดต้าหลวง


 พระยม                         โอ ระยอง

บ๊ายบ่าย พบกันครั้งหน้านะครับ
โอ ระยอง 0894014403ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น